Chi tiết sản phẩm

HEO ĐEN AN LÃO - BÌNH ĐỊNH


Giá đang cập nhật
 
0 đã mua
  • -
  • +
Thêm vào giỏ hàng

Huyện An Lão (tỉnh Bình Định) đang hỗ trợ, khuyến khích người dân phát triển mô hình nuôi heo đen, nhằm tạo ra sản phẩm đặc trưng của địa phương, phát triển kinh tế hộ, nhất là hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Heo đen dễ nuôi, chuồng nuôi cần có đất, có cây xanh làm nơi ở cho chúng; thức ăn cho heo được tôi tận dụng từ cây chuối rừng, rau rừng các loại nấu với cám.

Nhờ được hỗ trợ, khuyến khích phát triển, mô hình chăn nuôi heo đen đã phát triển rộng khắp tại nhiều địa phương trong huyện An Lão. 

Theo Phòng NN&PTNT huyện An Lão tỉnh Bình Định, hiện nay huyện đang đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân phát triển mô hình nuôi heo đen đặc sản, nhằm tạo ra sản phẩm đặc trưng của địa phương, từ đó góp phần phát triển kinh tế hộ, nhất là hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với việc hỗ trợ heo đen giống để người dân phát triển kinh tế, Phòng đã cử cán bộ thường xuyên kiểm tra, tư vấn cho bà con cách làm chuồng trại, chăm sóc, ngừa dịch bệnh trong quá trình nuôi để giúp mang lại hiệu quả cao. 

Riêng năm 2020, huyện đã mua 270 con heo đen giống hỗ trợ cho 94 hộ dân ở thị trấn An Lão và các xã: An Toàn, An Nghĩa, An Quang, An Hưng, An Trung, An Vinh để nuôi.

Theo kinh nghiệm của các hộ chăn nuôi heo đen ở huyện An Lão, giống heo đen rất thích nghi với điều kiện chăn nuôi tại địa bàn các xã miền núi, heo đen có sức đề kháng tốt, ít bị nhiễm dịch bệnh, thức ăn cho heo có thể tận dụng chuối rừng, rau dại và các chế phẩm nông nghiệp nhưng mang lại giá trị kinh tế cao. Hiện nay, thị trường tại huyện An Lão heo đen hơi có giá dao động từ 100-200 ngàn đồng/1kg, tăng gấp 02 lần so với giá heo thịt khác.
Để nâng giá trị kinh tế các sản phẩm đặc trưng của địa phương, huyện An Lão chú trọng xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm. Trong đó Heo đen An Lão đã được huyện đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) đăng ký nhãn hiệu chứng nhận.

1. Chỉ tiêu Cảm quan

STT

Tên chỉ tiêu

Yêu cầu đạt được

1

 Trạng thái

 Bề mặt khô, sạch, không dính lông và tạp chất lạ.

2

 Màu sắc

 Thịt màu đỏ tươi.

3

 Mùi

 Đặc trưng của thịt heo, không có mùi lạ.

4

 Vị

 Vị thơm đặc trưng của thịt heo, không có vị lạ.

 

         2. Chỉ tiêu Hóa học

STT

Tên chỉ tiêu

Đơn vị

Yêu cầu đạt được

Phương pháp thử nghiệm

1

 pH

 

5,55

TCVN 4835:2002

2

 Phản ứng định tính H2S

 

Âm tính

Ref. TCVN 3669:1990

3

 Amoniac

mg/100g

18,3

Ref. TCVN 3706:1990