Chi tiết sản phẩm

DỨA AN LÃO - BÌNH ĐỊNH


Giá đang cập nhật
 
0 đã mua
  • -
  • +
Thêm vào giỏ hàng

Phần lớn đất sản xuất ở xã An Toàn (huyện An Lão) là đất đồi, trước đây bà con chủ yếu trồng lúa rẫy, bắp, mì… Được sự khuyến khích của chính quyền, một số hộ dân đã chuyển đổi sang trồng dứa và bước đầu đã đạt hiệu quả kinh tế khá.

Đến thăm đồi dứa 1 ha của ông Đinh Văn Lớ, ở thôn 3, ông Lớ cho biết: Năm 2018, tôi trồng thử 2 sào dứa, sau hơn một năm chăm sóc thì bắt đầu thu hoạch, lợi nhuận cũng khá nên tôi mở rộng thêm một ít, đến nay trồng được hơn 1 ha với hơn 10.000 gốc dứa, vụ thu hoạch vừa rồi đạt 10 tấn. So với các cây trồng khác thì trồng dứa đầu tư ít nhưng lợi nhuận cao hơn!


Nhiều diện tích đất triền đồi ở An Toàn phù hợp với cây dứa.

Dẫn chúng tôi đi thăm đồi dứa đang vào vụ thu hoạch, anh Lê Minh Tín, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Toàn cho biết: Cả xã hiện có gần 7 ha dứa, trong tổng số 230 hộ dân có 40 hộ trồng dứa, nhà ít thì vài sào, nhà nhiều thì 1 - 2 ha. Để hỗ trợ bà con, Hội đã thành lập Tổ hội trồng dứa với 15 thành viên để liên kết, hỗ trợ nhau về kinh nghiệm sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Sắp tới, Hội sẽ tham mưu để UBND xã tìm kênh hỗ trợ đối với mô hình này...

Ông Đinh Văn Đang, Chủ tịch UBND xã An Toàn cho biết: Xã An Toàn còn rất nhiều diện tích đất triền đồi, núi phù hợp để trồng dứa. Tuy nhiên địa phương vẫn đang cân nhắc, chưa dám vận động bà con trồng đại trà mà chỉ khuyến khích chuyển đổi trồng dứa ở một số diện tích cây trồng kém năng suất ở những vùng đất xấu, thiếu nước tưới hoặc những vùng đất còn bỏ hoang. Nếu ồ ạt chạy theo phong trào, nếu khó khăn về đầu ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bà con.

Theo BaoBinhDinh